ผ้าลายมุก บ้านหาดเสี้ยว จ.สุโขทัย

อองตอง กับ Collection ผ้ายกดอกลายมุก(ไข่มุก) แห่งบ้านหาดเสี้ยว ลายโบราณของสุโขทัย 

จริงๆแล้ว คอลเล็คชั่นนี้เป็นชุดเดรสทำงาน สวยๆ เรียบหรู โชว์ลายผ้า สามารถให้นมได้/ปั๊มนมได้ จึงอยากให้มีลูกเล่นแบบอื่นที่แตกต่างจากที่เคยมีมา จึงได้หยิบเอาผ้ายกดอกลายมุกมาจัดตกแต่งลวดลายให้เข้ากับผ้าฝ้ายพื้น ซึ่งผ้าฝ้ายพื้นนี้มีการทอด้วยมือด้วยความละเอียดปราณีตมาก พอได้มาตกแต่งผสมผสานกับลายนั้นเข้ากันได้อย่างลงตัว

ซึ่งผ้ายกดอกลายมุกนี้เป็นงานทอมือด้วยกี่โบราณ ใช้ทำผ้าซิ่นต่อกับตีนจก หรือนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า โดยส่วนใหญ่ผ้าทอมือ หน้าจะแคบเพราะทอด้วยกี่ แต่ผ้าที่ได้จะมีความหนาแน่นของเส้นด้าย แข็งแรงกว่าการทอด้วยเครื่องจักร

 

ผ้ายกดอกลายมุก(ไข่มุก) เป็นผ้าทอที่จัดอยู่่ในประเภทผ้าเหยียบดอก หมายถึง ลวดลายจะเกิดในเส้นฝ้ายยืน โดยจะต้องทำเครือฝ้ายยืน 2 เครือ
คือ ชั้นฝ้ายยืนที่เป็นพื้น และ ชั้นฝ้ายยืนที่เก็บลวดลายมุก เวลาทอจะใช้วิธีการเหยียบไม้
เพื่อสลับฝ้ายยืนทั้งสองชั้น

ลักษณะเด่นของผ้ามุก

เป็นผ้าทอที่มีลวดลายสวยงาม มีรูปทรงกลมคล้ายมุก และสามารถเปลี่ยนไม้เหยียบเพื่อให้เกิดลวดลายใหม่ได้ เช่น มุกขาเปีย มุกดอกคว่ำดอกหงาย เป็นต้น

เพราะฉะนั้นผ้าแต่ละลายของทางร้านอองตอง ได้คัดสรรวัตถุดิบจากแหล่งชุมชนโดยตรง และวัตถุดิบนั้นๆ ได้คัดสรรสุดยอดผลิตภัณฑ์โอทอประดับ 5 ดาว ลูกค้าทุกท่านมั่นใจได้ว่า เสื้อผ้าทุกชิ้นได้ผ่านการคัดสรรอย่างดีค่ะ

อองตอง อยากให้ทุกท่านอุดหนุนผ้าไทย สินค้าไทย โดยฝีมือคนไทยด้วยกันค่ะ แล้วเวลาสวมใส่จงภูมิใจและเห็นคุณค่าในความเป็นไทยนะคะ และอย่าลืมติดตามความเคลื่อนไหวกับผ้าลายใหม่ๆ ในคอลเล็คชั่นหน้านะคะ

ขอบคุณที่ติดตาม

อองตองไทยแลนด์ / OngtongThailand

No Comments Yet

Please Register / Login to comment

© 2015 Ongtong.com