ผ้าเขียนเทียนของชาวเขาเผ่าม้ง

Collection นี้ เอาใจสำหรับลูกค้าทั่วไปที่อยากใส่ชุดให้นมของอองตอง เรียกร้องกันเข้ามาเยอะ ว่าทำไมไม่ทำชุดแบบไม่ให้นมได้บ้าง เพื่อที่คนทั่วไปที่ยังไม่ได้เป็นคุณแม่ หรือ เป็นคุณแม่แต่เลิกให้นมลูกไปแล้ว จะได้ใส่บ้าง โน่นนี่นั่น อ๊ะๆๆๆ อย่าน้อยใจไปค่ะ

วันนี้อองตองได้มีชุดแบบไม่มีซิปให้นม / ไม่มีช่องเปิดให้นม เป็นชุดที่ทำจากผ้าเขียนเทียนมาฝากนะคะ เป็นงานฝีมือล้วนๆ ทุกขั้นตอน งานประณีตมาก ผ้านิ่มมากๆ มีลวดลายเฉพาะ สวยงามมีเอกษณ์เแพาะตัวที่ไม่มีใครลอกเลียนแบบได้ง่ายๆค่ะ

มาทำความรู้จักผ้าเขียนเทียนกันนะคะ

การทำผ้าเขียนเทียนเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวเขาเผ่าม้ง มาแต่บรรพบุรุษ รุ่นสู่รุ่นมาจนถึงปัจจุบันและการเย็บปักถักร้อยเป็นประเพณีวัฒนธรรมของชาว ชนเผ่าม้งที่ผู้หญิงม้งทุกคนจะต้องฝึกปักให้เป็นตั้งแต่เด็กเพื่อทำใช้ใน ครอบครัวเพราะสมัยก่อนไม่มีเสื้อผ้าขาย ในสมัยโบราณถือว่าถ้าสตรีที่ปักผ้าไม่เป็นก็จะไม่ได้แต่งงาน เนื่องจากถ้าใครแต่งงานกับผู้หญิงที่ปักผ้าไม่เป็นก็จะเย็บเสื้อผ้าให้กับ ลูกและสามีสวมใส่ไม่ได้ ฉะนั้นสตรีเผ่าม้งทุกคนจะต้องปักผ้าและเขียนผ้าเป็นทุกคน

ประวัติความเป็นมาของการเขียนผ้าด้วยเทียน มีเรื่องเล่าว่า เดิมชนเผ่าม้งอาศัยอยู่ในประเทศจีนและขณะนั้นเกิดสงครามในประเทศ ผู้นำจีนได้ขับไล่ชนเผ่าม้งออกจากประเทศมีครอบครัวหนึ่งอพยพมาอาศัยอยู่ใน ประเทศไทยได้ลักลอบเอาเมล็ดกันชงมาได้กำมือหนึ่งติดตัวมาด้วย เมื่อมาถึงเมืองไทยได้มาอาศัยอยู่ที่ทุระกันดานมาก ห่างไกลจากเมืองไม่สามารถหาซื้อผ้ามาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าสวยใส่ได้ผู้เป็น ภรรยาจึงเอาเมล็ดกันชงปลูกเพื่อลอกเอาใยจากต้นกันชงมาทอเป็นผ้าเพื่อตัดเย็บ สำหรับสวมใส่ในครอบครัวเพราะเปลือกของกันชงมีความคงทนแข็งแรงมากต่อมาได้มี คนรุ่นหลังคิดอยากให้เสื้อผ้าที่สวมใส่มีสีสันลวดลาย จึงได้คิดย้อมสีแต่ไม่มีสีเคมีจำหน่ายเหมือนปัจจุบันต่อมีคนสังเกตุเห็นว่า สมุนไพรที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวันชื่อต้นครามมีสีครามติดมือล้างไม่ออกจึงมี ความคิดว่าน่าจะสามารถย้อมผ้าติดได้ทนนานจึงมีการย้อมสีเกิดขึ้นและจากนั้น จึงคิดวิธีสร้างลวดลายให้กับเสื้อผ้าเพื่อให้เกิดความสวยงาม

เมื่อประมาณ ๑๐๐ ปีมาแล้วมีคนนำขี้ผึ้งมาจากในป่านำมาต้มให้ละลายแล้วใช้ปากกาเขียนเทียนที่ ทำขึ้นมาโดยเฉพาะเขียนลวดลายเป็นเส้นตรงลงบนผ้า เมื่อเขียนลวดลายตามต้องการแล้วก็มีการนำเศษผ้าย้อมสีต่างๆ มาเย็บเต็มสีสันให้ลวดลายของผ้าและนำมาย้อมครามและล้างขี้ผึ้งออกเกิดเป็น ลวดลายต่อมาจึงมีชนเผ่าในอดีตเรียนรู้วิธีสร้างลวดลายให้แก่เสื้อผ้าของตน โดยใช้ขี้ผึ้งต้มและใช้ไม้ไผ่ติดปลายด้วยโลหะมาจุ่มขี้ผึ้งขีดเขียนลวดลาย ที่เป็นลวดลายของตนเองที่คิดสร้างสรรค์ขึ้นเองเผยแพร่ไปทั่วชนเผ่าทำให้ผ้า เขียนเทียนเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดสู่ชนเผ่า ม้งจากรุ่นสู่รุ่นและสืบทอดจากลูกสู่หลานจนยังคงมีการทำผ้าเขียนเทียนใช้กัน อยู่จนถึงปัจจุบันและจากความเก่าแก่ของตำนานผ้าเขียนเทียนทำให้มูลค่าของผ้า เขียนเทียนสูงและมีคุณค่ามากเนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากมือทั้งสิ้น

Credit: http://www.otoptoday.com/wisdom/7644/ผ้าเขียนเทียน

No Comments Yet

Please Register / Login to comment

© 2015 Ongtong.com