ผ้าลายน้ำไหล

วันนี้ขอนำเสนอ ผ้าลายน้ำไหลใน Collection ใหม่ของอองตองนะคะ รุ่นนี้ได้ไปสรรหาวัตถุดิบ ที่เค้าว่ากันว่า เป็น “ราชินีแห่งความงามของลายผ้าเมืองเหนือ” และ “ผ้าลายน้ำไหล”  

มาผสมผสานกับผ้าฝ้ายทอมือได้อย่างลงตัว ในลุคแบบเรียบๆ แต่โดดเด่นด้วยผ้าทอลายน้ำไหล ที่มีความประณีตในการทอ มีช่องเปิดให้นม/ปั๊มนมได้สะดวก คุณแม่สามารถสวมใส่ไปทำงานได้ หรือ สวมใส่ได้ทุกโอกาสค่ะ

 

ความเป็นมาของผ้าทอลายน้ำไหลไทลื้อ

สืบเนื่องมาจากชาวไทลื้อในดินแดนสิบสองปันนา ในประเทศจีนได้อพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๓๗๙  มีอยู่กลุ่มหนึ่งที่ไปตั้งถิ่นฐานที่บ้านล้าหลวง อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา แต่อีกกลุ่มหนึ่งอพยพลงมาอยู่ที่บ้านหนองบัว บ้านต้นฮ่าง ตำบลป่าคา บ้านดอนมูล ตำบลศรีภูมิ อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน โดยการนำของเจ้าหลวงเมืองล้า ชาวไทลื้อมีภาษาพูดและประเพณี วัฒนธรรมเป็นของตัวเองรวมทั้งการนุ่งผ้าทอลายน้ำไหลไทลื้อและรักษาสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบันผ้าลายน้ำไหลมีรูปแบบลายผ้าที่เลียนแบบดัดแปลงและพัฒนามาจากสายน้ำน่าน ซึ่งเป็นสายน้ำที่ไหลคดเคี้ยวมีเกลียวคลื่นที่สวยงามตระการตา พลิ้วสดใส มีพลัง และเยือกเย็นเป็นมิตรมงคล ซึ่งบรรพบุรุษของชาวน่านได้นำมาคิดสร้างสรรค์เป็นรูปแบบตำนานศิลปะ “ลายน้ำไหล” อันสวยงาม มีเสน่ห์ และยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมอันล้ำค่ายิ่งของจังหวัดน่าน

แต่ต่อมาได้มีการพัฒนาลวดลายผสมผสานการทอลายน้ำไหลเข้ากับลวดลายอื่นๆ และมีจำหน่ายในหลายจังหวัดค่ะ

Collection นี้ มีให้เลือกแบบที่มีช่องเปิดให้นมบุตรได้ กับ เสื้อแขนกุดที่เป็นกระดุม สามารถสวมใส่กับยีนส์สวยมากค่ะ 

เตรียมพบกับ Collection ใหม่ ได้ที่นี่ค่ะ

https://www.facebook.com/ongtongthailand

http://www.ongtong.com/

**อย่าลืมอุดหนุนสินค้าไทย และฝีมือคนไทยด้วยกันนะคะ**

เครดิตข้อมูลบางส่วนจา่ก http://www.sahavicha.com/?name=article&file=readarticle&id=1798

 

 

Comments

Comment By: ydmanyerer OLIVIER @ 2018-03-10 22:35:32

Comment By: ydmanyerer OLIVIER @ 2018-03-10 22:35:33

Please Register / Login to comment

© 2015 Ongtong.com